Học cách thư giãn để cải thiện chất lượng giấc ngủ

Ngày đăng 09/10/2021 09:52

Chất lượng giấc ngủ đóng vai trò rất quan trọng trong cuộc sống. Nó giúp cơ thể được nghỉ ngơi,phục hồi. Ngủ không đủ giấc khiển cho cơ thể lờ đờ, mệt mỏi, thiếu sức sống, đẩy nhanh quá trình lão hóa da, ngoài ra còn tăng nguy cơ mắc nhiều bệnh nguy hiểm khác.

Nội dung dưới đây chia sẻ với các bạn cách thư giãn để dễ ngủ và ngủ ngon giấc hơn nhé.

hoc-cach-thu-gian-de-cai-thien-chat-luong-giac-ngu

Học cách thư giãn trong cuộc sống hàng ngày

Một số cách hiệu quả giúp cơ thể thư giãn như:

- Khi chúng ta có cảm giác lo lắng sẽ khiến tim đập nhanh, lúc này có thể thực hiện một số phương pháp giúp cơ thể thư giãn và làm chậm nhịp tim. Những phương pháp đã được thực tế chứng minh giúp thư giãn tốt nhất đó là tập yoga, thiền và tập các bài tập thở sâu…

- Hãy thường xuyên tập thể dục.

hoc-cach-thu-gian-de-cai-thien-chat-luong-giac-ngu-1

- Một cách cũng rất quan trọng để thư giãn đó là tránh các tác nhân gây căng thẳng. Một ví dụ đơn giản là bạn có thể đổi tuyến đường đi làm nếu giao thông trên đường đi làm thường ngày khiến bạn cảm tháya căng thẳng.

- Tránh một số chủ đề nhất định trong các cuộc trò chuyện với những người có xu hướng tranh luận với bạn.

- Sắp xếp lại đồ đạc trong nhà để bỏ sự lộn xộn.

- Dành thêm thời gian để kết nối tích cực với bạn bè và gia đình.

Phương pháp để có giấc ngủ ngon và sâu hơn

hoc-cach-thu-gian-de-cai-thien-chat-luong-giac-ngu-2

- Thực hiện giấc ngủ của bản thân theo lịch trình ngủ cố định. Hãy thực hiện bằng cách, mỗi tối đi ngủ vào cùng một thời điểm và thức dậy vào cùng một thời điểm mỗi sáng, kể cả những ngày cuối tuần.

- Hãy để cơ thể được nhận đủ ánh sáng tự nhiên, nhất là vào sáng sớm. Một cách rất hiệu quả để cơ thể nhận ánh sáng tự nhiên đó là hãy thử đi bộ buổi sáng hoặc buổi trưa.

- Chăm chỉ luyện tập thể dục hằng ngày. Tuy nhiên, cần lưu ý không nên tập thể dục trong vòng vài giờ trước khi đi ngủ.

hoc-cach-thu-gian-de-cai-thien-chat-luong-giac-ngu-3

- Khi ngủ, hãy tránh ánh sáng nhân tạo, đặc biệt trong khoảng thời gian vài giờ trước khi đi ngủ. Tránh sử dụng bộ lọc ánh sáng xanh độc hại trên máy tính hoặc điện thoại thông minh trong phòng ngủ.

- Trong thời gian vài giờ trước khi ngủ, không nên ăn hoặc uống, đặc biệt không uống rượu, không ăn thực phẩm chứa nhiều chất béo hoặc đường trước khi ngủ.

- Luôn giữ cho không khí phòng ngủ mát mẻ và yên tĩnh.

hoc-cach-thu-gian-de-cai-thien-chat-luong-giac-ngu-4

Tình trạng căng thẳng, lo lắng có thể khiến tim đập nhanh, tuy nhiên khi thực hiện các kỹ thuật thư giãn có thể giúp các giai đoạn này được xoa dịu. Để hiệu quả, bạn hãy thảo luận về mục đích muốn giảm căng thẳng với bác sĩ trị liệu và kết hợp dùng thuốc điều trị, sử dụng massage trị liệu hoặc ghế massage tại nhà. 

Người bệnh có thể gặp bác sĩ hoặc chuyên gia sức khỏe tâm thần nếu gặp trường hợp lo lắng khiến tim đập nhanh. Trường hợp gặp các vấn đề bệnh lý gây cản trở giấc ngủ, hãy gặp bác sĩ để được tư vấn kịp thời và có phương án điều trị tốt nhất.