Chạy bộ có tăng chiều cao không?

Ngày đăng 03/10/2019 17:28

Chạy bộ có tăng chiều cao không?

chay-bo-co-giup-tang-chieu-cao-hay-khong

Chiều cao và cân nặng là hai yếu tố rất quan trọng, có ảnh hưởng quyết định đến ngoại hình cũng như sức khỏe của mọi người. Đặc biệt chiều cao là yếu tố khó thay đổi hơn cả, nếu có quyết tâm thì cũng là quá trình đầy tốn kém và đau đớn với sự can thiệp của y học hiện đại, cụ thể như kéo dài xương chân. 

Có rất nhiều bạn lựa chọn tập luyện các môn thể thao vận động, ví dụ như chạy bộ, cả chạy ngoài trời hoặc chạy với máy chạy bộ điện tại nhà, với mục đích chính là để cải thiện chiều cao nhưng vẫn còn rất băn khoăn về thực hư hiệu quả sẽ như thế nào.

chay-bo-co-giup-tang-chieu-cao-hay-khong-1

Thực tế, có một điều tất cả mọi người cần xác định trước để chuẩn bị tư tưởng là: chiều cao của mỗi người được quyết định bởi hai yếu tố bằng nhau là di truyền và chế độ tập luyện, ăn uống, nghỉ ngơi trong một thời gian dài. 

Vậy nên, dù việc tập luyện có đem lại tác động trong việc cải thiện chiều cao hay không thì nó cũng chỉ chiếm một phần nhỏ nhất định và cũng cần có một thời gian thử nghiệm lâu dài. Thế nhưng bạn cũng đừng nên bi quan quá vì dù hiệu quả không vượt bậc nhưng việc chạy bộ đã được các chuyên gia khẳng định là có giúp tăng chiều cao sau một thời gian tập luyện, đặc biệt là với những ai đang ở tuổi dậy thì hoặc đã bước sang tuổi trưởng thành. 

Vậy những khi nào nên chạy bộ?

chay-bo-co-giup-tang-chieu-cao-hay-khong-2

Đầu tiên, phải khẳng định lại rằng chạy bộ có đem lại tác dụng thúc đẩy sự phát triển chiều cao. Thế nhưng, đây cũng không phải là một môn thể thao tối ưu trong việc phát triển xương khớp hay tăng chiều cao mà ngược lại sẽ phù hợp hơn với những ai đang có nhu cầu rèn luyện sức khỏe, tăng cơ, giảm mỡ, giữ gìn vóc dáng. 

Hầu hết mọi người tìm đến với chạy bộ sẽ hướng tới một cơ thể khỏe mạnh, săn chắc và cân đối hơn là một chiều cao vượt trội, mặc dù hiệu quả của chạy bộ lên hệ thống cơ xương là vẫn có. 

chay-bo-co-giup-tang-chieu-cao-hay-khong-4

Theo một số chuyên gia, để đạt hiệu quả nhanh và rõ rệt thì trước khi tập mọi người cần xác định rõ mục tiêu của mình để lựa chọn bài tập cho hợp lý, nhất là khi sử dụng máy chạy bộ điện tại nhà. Thiết bị này được cài đặt sẵn các chương trình khác nhau để người tập có thể lựa chọn các bài tập có thời gian, tốc độ khác nhau cho phù hợp với thể trạng cũng như mục đích tập luyện. 

Một vài lưu ý khi chạy bộ để an toàn và hiệu quả nhất là bạn nên khởi động đầy đủ, kĩ càng trước khi tập để buổi chạy diễn ra thuận lợi và đảm bảo an toàn cho sức khỏe; Đi giầy đúng loại, chọn loại giày chạy êm ái, vừa chân; Mặc trang phục thoải mái, thoáng mát và không quá bó vào cơ thể, đặc biệt là những vùng nhạy cảm; Mang theo nước và khăn lau mồ hôi nếu cần. Các lưu ý này áp dụng cho việc bạn chạy bộ ngoài trời cũng như tập luyện trong nhà với máy chạy bộ điện.

chay-bo-co-giup-tang-chieu-cao-hay-khong-5

Trong quá trình chạy bộ, khi cảm thấy có các dấu hiệu bất thường về sức khỏe hãy nghỉ ngơi ngay để tránh tình trạng kiệt sức, mất nước, choáng váng khi chạy. Không dừng chạy đột ngột mà phải dành 3-5 phút đi bộ thư giãn, tuyệt đối không ngồi nghỉ ngay sẽ dễ gây đột quỵ rất nguy hiểm. 

Trên đây là một số chia sẻ về Chạy bộ có tăng chiều cao không? Nếu các bạn còn câu hỏi hay thắc mắc nào liên quan đến Tác dụng của việc chạy bộ, máy chạy bộ, máy chạy bộ điện... Hãy liên hệ với Daiviet Sport để được tư vấn cụ thể!

 

Sản phẩm khác : máy tập cơ bụng, máy tập xe đạp.